Con đường hạnh phúc


CON ĐƯỜNG HẠNH PHÚC

Kim Dung D

Qua trình thật của thánh Luca về cuộc thăm viếng người chị Elisabeth của Mẹ Maria cho chúng ta thấy, Mẹ Maria là một người hạnh phúc “Em thật có phúc vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Ngài đã nói với em”. Không phải chỉ hạnh phúc tạm thời ở cõi đời này mà hạnh phúc vĩnh cửu: “Từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc”(Lc 1,39-56).

 Ai trong chúng ta cũng mơ được hạnh phúc, hạnh phúc bây giờ và hạnh phúc dài lâu. Nhưng, có biết bao con người đã gặp những bất hạnh. Không phải chỉ có anh em Phật giáo mới cho đời là bể khổ, mà ngay cả anh em thuộc những tôn giáo khác cũng có người nghĩ như thế. Nhiều người không chịu được nỗi bất hạnh nên đã tự tử, nhất là những người giàu có nổi tiếng, từ Marilyn Monroe đến các ngôi sao điện ảnh Hàn Quốc. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2002 trên thế giới có một triệu người chết do tự tử. Ở Việt Nam cũng không thiếu, mỗi năm có vài ngàn người tự tử vì họ không tìm ra được con đường hạnh phúc cho mình. Hạnh phúc thật vốn sẵn có trong tâm hồn mỗi người chúng ta nhưng ta không cảm nghiệm được. Mẹ Maria sẽ giới thiệu cho chúng ta con đường để tìm ra được hạnh phúc cho mình và hạnh phúc cho người.

Trước hết, Mẹ Maria hạnh phúc vì Mẹ có Chúa là nguồn của hạnh phúc. Mẹ sống và hành động với Chúa. Có Chúa là có tình yêu, sức mạnh, có niềm vui và sự sống vĩnh hằng. Rất nhiều người cảm thấy đời mình bất hạnh vì không thoát khỏi một nỗi buồn nào đó. Họ buồn vì mình thua kém nhiều người, họ muốn tài năng, xinh đẹp, giàu có như những người khác nhưng họ không đạt được. Đời sống của mỗi người đều có những chỗ khuyết, chỗ hụt, những mất mát, yếu kém không thể bù đắp, nên ở đời có vẻ chẳng có ai được hạnh phúc trọn vẹn. Ngay giữa lúc hạnh phúc nhất, cũng có điều làm ta bận lòng. Cuộc sống có những tương đối của nó.Tuy nhiên, hạnh phúc đích thực luôn nằm trong trạng thái ung dung giữa mọi cảnh đời thuận lợi hay bất lợi, ngang trái hay êm xuôi. Hạnh phúc đích thật là hạnh phúc có Chúa trong mình, họ sẽ thấy hạnh phúc vì được Thiên Chúa yêu thương. Thiên Chúa là tình yêu nên họ sẽ tìm lại được niềm vui, hạnh phúc, sức mạnh, khả năng…là những ân sủng Chúa ban. Như vậy, yếu tố đầu tiên của hạnh phúc là phải cảm nghiệm được Chúa ở trong mình như Mẹ Maria: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa. Đấng cứu độ tôi”.

 Yếu tố thứ hai, muốn cảm nghiệm được Chúa ở trong mình thì phải tin có Ngài và tin Ngài yêu mình “Em thật có phúc vì đã tin”. Bà Elisabeth nói về Mẹ Maria và đó cũng là lời mời gọi chúng ta. Mẹ đã tin nên Mẹ đã mở lòng mình ra đón nhận Chúa “Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời sứ thần truyền” (Lc. 1,38). Mẹ tin nên Mẹ đón nhận tất cả. Mẹ để Chúa sử dụng con người mình, thể xác cũng như linh hồn, và sẵn sàng đón nhận những nhục nhã, đau thương khi trở thành Mẹ của Chúa Giêsu Kitô như đón nhận lưỡi gươm đâm thấu tấm lòng (x. Lc 2,35). Khi chúng ta tin rằng Chúa đang ở trong ta và Chúa yêu ta chúng ta mới sẵn sàng đón nhận những đau khổ, thất bại, bất hạnh trong cuộc đời của mình giống như Mẹ. Bởi vậy, người hạnh phúc nhất trên đời là người tin rằng mình được Chúa yêu thương.

 Và cuối cùng, một khi chúng ta mở lòng ra đón nhận tất cả những ân phúc mà Chúa ban cho mình, thì chúng ta sẽ tìm được hạnh phúc cho mình mà còn đem đến hạnh phúc cho người khác. Khi bà Elisabeth nghe lời chào của Maria đứa con trong bụng bà đã nhảy lên vui sướng. Mẹ Maria mang ơn cứu độ cho Gioan Tẩy Giả, Mẹ đã mang hạnh phúc cho chính bà Elisabeth: “Bởi đâu tôi được diễm phúc Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm tôi”? (Lc 1,43). Vậy, chắc chắn hạnh phúc không phải là cái gì từ bên ngoài đi vào trong ta, nhưng hạnh phúc là từ bên trong tâm hồn của ta lan tỏa ra bên ngoài để gặp gỡ, để chia sẻ với người khác. Hạnh phúc ấy còn hệ tại ở nụ cười, với tâm hồn lạc quan yêu đời, và ở sự chia sẻ nồng thắm của ta với những người chung quanh; hệ tại ở sự lựa chọn sống yêu thương, hòa hợp, cởi mở với hết mọi người. Điều quan trọng để sống hạnh phúc là ta biết lựa chọn một thái độ sống phát xuất từ tấm lòng chân thật của mình để làm đẹp cuộc sống từ chính sự hiện diện thân thiện của mình. Hạnh phúc chỉ có thực khi được trao ban, khi biết để tâm làm cho người khác được hạnh phúc thì chính mình cũng hạnh phúc, nên người hạnh phúc nhất là người đã tạo được hạnh phúc cho nhiều người khác.

Vâng, Mẹ Maria đã cho chúng ta thấy con đường của hạnh phúc đích thật là bắt nguồn từ Thiên Chúa, tin có Chúa trong mình, tin rằng Ngài vẫn hằng yêu, vẫn ở với ta trên mọi nẻo đường, và hạnh phúc cũng sẽ đến khi chính ta cũng biết sống vì người khác. Mẹ Maria vẫn tiếp tục chia sẻ hạnh phúc đó khi chuyển cầu cho chúng ta từ trời và Mẹ rất mong ước chúng ta cũng giống như Mẹ để mang lại hạnh phúc cho biết bao con người khác khi chúng ta mang Chúa đến cho họ. Chỉ nghĩ điều tốt đẹp, chỉ nói lời chân thành, chỉ làm việc chính đáng như Mẹ là chúng ta đang xây dựng hạnh phúc cho mình và cho người.


    


94 Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TpHCM

ĐT : 0838640000

Email : fmsrchvn@yahoo.com

            fmsrchvn@gmail.com