AVEMARIA, MẸ XINH ĐẸP TUYỆT VỜI


AVEMARIA, MẸ XINH ĐẸP TUYỆT VỜI

Marie Rose Vũ Loan, Fmsr

 

 

Trong những ngày chuẩn bị mừng kính Mẹ dưới tước hiệu Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, con đã dành nhiều thời gian tĩnh lặng hơn để chiêm ngắm vẻ đẹp thánh thiện của Mẹ. Càng gần đến ngày lễ, tâm trí con lại thường xuyên vang vọng những lời ngợi ca Avemaria : “Avemaria, Mẹ đóa hồng mầu nhiệm, Mẹ xinh đẹp tuyệt vời, Mẹ huy hoàng lộng lẫy, Mẹ Chúa Trời diễm phúc…” của nữ tu Trầm Hương. Những lời ca đầy tâm tình và giầu hình ảnh ấy như thúc đẩy con viết ra một điều gì đó về sự xinh đẹp của Mẹ, nhưng viết quả là khó, bởi vì điều gì quá khâm phục thì thật cạn lời để nói.

Bao nhiêu lần chiêm ngắm vẻ đẹp của tâm hồn Mẹ, con đều thấy đó là bấy nhiêu lần không thể nghĩ cho đủ và nếu có muốn nói ra thì cũng như là không nói gì vậy. Con dựa vào những hình ảnh ví von trong Kinh Thánh, trong thi ca, trong dân gian, trong kinh nguyện để hình dung ra vẻ đẹp của Me : Mẹ là trăng thanh, là sao mai; Mẹ là cầu vồng muôn sắc, là biển bạc bao la; Mẹ là hoa hồng, là huệ trắng; Mẹ là bãi cỏ xanh non, là khu rừng dương cao vút... Mẹ xinh đẹp hơn các thiên thần và loài người, Mẹ là tất cả những gì duyên dáng nhất, đẹp đẽ nhất, chuẩn mực nhất chất chứa trong vũ trụ này... nhưng thật ra, đó chỉ là những diễn tả quá ngắn và quá bên ngoài, không tương xứng với Mẹ.

Trong cuộc trần này, có gì là vững bền với thời gian? Có sức mạnh nào mà không thấy ngày sụp đổ? Có vẻ đẹp nào mà không tới lúc tàn phai? Ngay cả vẻ đẹp của núi đồi hùng vĩ, của những danh lam thắng cảnh trên thế giới, của những gì con người cho là đẹp nhất thì cũng mang đầy giới hạn, khiếm khuyết và không dài lâu. Nhưng vẻ đẹp của Mẹ vẫn còn đó, ngày qua ngày, Mẹ vẫn giữ nguyên vẹn nét đẹp thuở ban đầu, nét đẹp Thiên Chúa mặc cho Mẹ.

Cả vũ trụ này có rộng lớn bao la, thì cũng sẽ đến lúc mà sự hùng vĩ cùng những nét duyên dáng đặc thù của chúng phải tan biến đi, nhưng với Mẹ, sự xinh đẹp mãi mãi bền vững. Sẽ đến một ngày, sự trong xanh của bầu trời, sự sáng tỏ của những vì sao trở thành ảm đạm, nhưng không gì có thể làm cho vẻ đẹp của Mẹ mờ nhạt hay giảm sút. Mẹ mãi kiều diễm và ngát hương, vì nét đẹp của Mẹ là nét đẹp tinh thần, nét đẹp nội tâm, nét đẹp ấy luôn hợp thời, vượt qua không gian lẫn thời gian. Mẹ mãi mãi thánh thiện và trinh trong vì Thiên Chúa là Đấng luôn đẹp và mới, Ngài tô điểm và duy trì vẻ đẹp ấy nơi Mẹ.

Mẹ có nhiều vẻ đẹp từ bên trong ra bên ngoài dưới những góc cạnh khác nhau, nhưng chỉ cần một nét đẹp “Sự sống bề trong”, đã làm cho Mẹ trở nên tuyệt vời. Mẹ luôn ở gần Thiên Chúa và là người giống Thiên Chúa nhất. Vẻ đẹp của Mẹ là vẻ đẹp của ân sủng cao vượt trên mọi vẻ đẹp tự nhiên, sự xinh đẹp ấy toát lên từ một tâm hồn hoàn toàn quy phục Thiên Chúa.

Vâng, thật đáng yêu biết bao khi Mẹ quỳ gối trước Thiên Chúa. Duyên dáng làm sao khi Mẹ chắp tay nguyện cầu. Một ngày sống của Mẹ chỉ là cầu nguyện. Mẹ cầu nguyện khi chăm sóc đời sống cho Chúa Giêsu và Thánh Giuse, khi đi lấy nước từ giếng chung của làng xóm, khi nói chuyện với người qua đường, khi đan len hay dệt áo, khi quét nhà hay nấu ăn, khi đọc sách hay chiêm ngắm cảnh trời... Tất cả những công việc thường ngày ấy đều trở nên đáng yêu vì chúng được Mẹ thực hiện với một tâm tình cầu nguyện. Những trang Tin Mừng nói về Mẹ không nhiều lắm, nhưng qua đó, mọi người đều nhận ra một điểm nổi bật nơi Mẹ, đó là lúc nào Mẹ cũng đắm mình trong Thiên Chúa và gần gũi với con người.

Ngày Truyền Tin, Mẹ biểu lộ tâm tình phó thác trọn vẹn cho Chúa, Mẹ xưng mình là nữ tỳ Chúa và xin Ngài thực hiện nơi Mẹ những gì Chúa muốn. Tiếng “Xin Vâng” của ngày truyền tin ấy đã mở ra một tương lai tươi đẹp cho toàn thể nhân loại, và cũng từ đó, Mẹ được gọi là “Rạng Đông” báo trước “Mặt Trời Công Chính” là Đức Kitô sẽ xuất hiện. Thái độ “Xin Vâng” đáng yêu ấy không chỉ bày tỏ lòng khiêm tốn vâng phục chương trình của Chúa, mà còn tình nguyện hiến thân mình vì hạnh phúc của toàn thể nhân loại.

Tiếp đến là chuyến đi thăm người chị họ, Mẹ bước đi trong tâm tình cảm tạ Thiên Chúa và mong ước chia sẻ niềm vui nội tâm với người khác. Khi đón nhận Chúa vào lòng, Mẹ nhanh chân lên đường thăm viếng, Mẹ hạnh phúc, lòng tràn ngập tình yêu Thiên Chúa trong từng bước đi, những bước đi thật đẹp và vững chãi đưa Mẹ đến gặp gỡ tha nhân để họ cũng được hạnh phúc vì được Thiên Chúa viếng thăm.

Rồi trong tiệc cưới Cana, vì luôn quan tâm đến diễn tiến tốt đẹp của bữa tiệc nên Mẹ đã nhạy bén nhận ra một tình cảnh khá rắc rối của người chủ tiệc. Đi tìm rượu ở đâu ? Mẹ là người hiểu Chúa Giêsu hơn ai hết nên Mẹ đã báo cho Ngài biết : “Họ hết rượu rồi” (Ga 2, 3) và sau đó, Mẹ căn dặn những người hầu bàn : “Người bảo gì, anh em cứ làm theo”(Ga 2,5). Câu chuyện Cana ngày hôm ấy cho con nhận thấy nơi Mẹ vẻ đẹp của một tâm hồn luôn gắn kết với thánh ý Chúa và nhạy cảm trước nhu cầu của tha nhân. Nơi bữa tiệc ấy, Mẹ còn thể hiện mẫu tính và vai trò trung gian giữa Thiên Chúa và con người. Với tấm lòng hiền mẫu, Mẹ để ý đến từng chi tiết và sẵn sàng can thiệp để những khách dự tiệc có được niềm vui trọn vẹn.

Nhìn lại quãng thời gian Mẹ sống bên Chúa, từ ngày Chúa đi vào cuộc đời Mẹ cho tới giờ Chúa tắt thở trên Thánh Giá, Mẹ luôn chìm đắm trong sự tĩnh lặng và thâm trầm nội tâm, Mẹ kết hợp sâu lắng với Thánh ý Chúa, Mẹ thinh lặng để suy gẫm trong lòng, để hiến dâng đời mình trong hy sinh nhẫn nhục và để trở nên người bạn cùng đi với con người trong hành trình dương thế tiến về quê hương vĩnh cửu.

Thật ra, nếu nhìn với cặp mắt trần gian, con sẽ chẳng thấy được vẻ đẹp của Mẹ, vì mắt trần không thể là khí cụ tiếp nhận vẻ đẹp bên trong của linh hồn Mẹ, vẻ đẹp này chỉ được biểu lộ phần nào ra bên ngoài qua sự thùy mị, đơn sơ, khiêm tốn, trong sạch và thánh thiện.

Mặc dù không hiểu hết sự xinh đẹp thánh thiêng của tâm hồn Mẹ, nhưng được khơi nguồn từ đó, nên con muốn để cho dòng chảy tâm tình được tự do dâng lên như một lời tri ân đối với Mẹ, Người Mẹ có tình yêu thương làm ngọt ngào cuộc sống, Người Mẹ có cánh tay dang rộng trìu mến làm ấm áp tâm hồn những đứa con. Quanh Mẹ, mọi muộn phiền của cuộc sống được gột trôi đi. Bên Mẹ, mọi sứt mẻ trong tương quan với người khác được hàn gắn, vì ai lại còn hờ hững với nhau khi ngồi chung quanh người Mẹ của mình ? Ai có thể làm cho Mẹ của mình mất niềm vui khi mà từng ngày, Mẹ vẫn là giòng suối ân phúc chảy xuống đời mình...? Khi có Mẹ ở bên, những câu chuyện của những đứa con sẽ là câu chuyện của tình thân, của những sẻ chia đậm đà tình thương mến.

Giờ này, con cảm nghiệm được phần nào vẻ đẹp thánh thiêng mà Thiên Chúa đã ban cho Mẹ ; Con cũng hiểu được phần nào những cố gắng trong từng ngày sống của Mẹ để duy trì vẻ đẹp ấy, và con thấy an lòng để làm tròn ước mơ được bước theo một người xinh đẹp như Mẹ.

Xin cám ơn Mẹ,

Với sức sống ngập tràn ân sủng của Thánh Linh, Mẹ dựng nên một mùa xuân mới cho con,

Với tình yêu nồng thắm, Mẹ dạy con biết cách hiến dâng,

Với trái tim vâng phục tuyệt đối trước Thiên Ý, Mẹ giúp con trung thành với Chúa,

Với tấm lòng phó thác đơn sơ, Mẹ giữ lòng con thanh thoát đường trần,

Bước đi bên Mẹ là được đi mãi trong mùa xuân bất tận của đời mình...    


94 Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TpHCM

ĐT : 0838640000

Email : fmsrchvn@yahoo.com

            fmsrchvn@gmail.com