“AI NGHẸN NGÀO RA ĐI GIEO GIỐNG…”

                                                                                           Hoài Thu

Kỷ niệm 30 năm Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên thánh 117 vị tử đạo Việt Nam, Hội đồng giám mục đã xin Tòa Ân Giải Tối Cao cho phép mở Năm Thánh và đã được chấp thuận. Năm Thánh mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam bắt đầu từ ngày 19.6 đến 24.11.2018. Trong mỗi Giáo tỉnh, Hội đồng giám mục ấn định một Trung tâm hành hương trong Năm Thánh: Vương cung thánh đường Sở Kiện (Giáo tỉnh Hà Nội); Trung tâm hành hương Thánh Mẫu La Vang (Giáo tỉnh Huế); Trung tâm hành hương Ba Giồng thuộc Giáo phận Mỹ Tho (Giáo tỉnh Sài Gòn). Trong mỗi Giáo phận, Đấng Bản quyền sẽ chỉ định một nhà thờ hoặc một trung tâm làm địa điểm hành hương trong Năm Thánh.

Đáp lại lời mời gọi của Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương – Giám mục Giáo phận Đà Lạt, ngày 23/10/2018, cộng đoàn giáo xứ Tân Bùi đã lên đường đi hành hương nhà thờ Kala để trở về nguồn, hiểu biết sâu xa hơn về tinh thần truyền giáo, chiêm ngắm và học hỏi gương sống đức tin của các vị tử đạo.

Nghe cái tên Kala, có lẽ ai cũng đoán được đây là một giáo xứ của các anh chị em đồng bào. Kala có nghĩa là “tre nứa”. Khi xưa, vùng đất này rất nhiều tre nứa, là nơi rừng thiêng nước độc. Hạt mầm đức tin được gieo trồng và trổ sinh trên mảnh đất gai góc ấy là nhờ công khó của các vị thừa sai mà đầu tiên phải kể đến là Đức Cha Gioan Cassaigne. Chính vì thế, trước khi đến Nhà thờ Kala, đoàn hành hương đã viếng mộ Đức Cha tại trại phong Di Linh, cũng như cầu nguyện tại nhà nguyện trại phong (được thành lập năm 1950) và thăm phòng ở của Đức Cha khi ngài còn tại thế.

Đã từng được nghe cái tên Đức Cha Gioan Cassaigne cùng những cống hiến của ngài cho các anh chị em đồng bào tại Di Linh, đặc biệt là cho các bệnh nhân phong, nhưng được tận mắt nhìn thấy những gì còn lại của một vĩ nhân, ta càng cảm phục hơn nữa sự hy sinh quảng đại trong âm thầm của vị thừa sai mang tinh thần tử đạo. Cảm động thay tấm lòng của một người cha nhân ái. Ngài đã từng nói: “Họ đã khổ rồi! Đừng làm một điều gì khiến họ có thể đau đớn hay buồn tủi thêm. Họ là những người đáng quý, đáng thương và đáng tha. Phải băng bó cho họ cả hai vết thương cùng một lúc: THỂ XÁC VÀ TINH THẦN”. Ngài đã sống trọn vẹn lời nhắn nhủ của Cha Delmas – Bề trên cả Hội Thừa Sai: ““Hỡi các tân linh mục thừa sai thân mến, bấy lâu các bạn chỉ có một điều khát vọng, bấy lâu các bạn chỉ có một niềm háo hức, đó là được thực hiện Thánh Ý Chúa nơi các bạn. Các bạn cũng như tôi, chúng ta đã thường xuyên đọc lên lời kinh của chính Đức Kitô, mẫu gương chí thánh của cuộc đời linh mục chúng ta “Fiat Voluntas Tua” xin cho Thánh Ý Chúa được thể hiện. Vì Chúa Giêsu muốn thông chia với các bạn một gia sản lớn lao, một vương quyền hiển hách của Ngài. Các bạn hãy hân hoan lãnh nhận với lòng tràn ngập tin tưởng, với tấc dạ tri ân. Sau đó các bạn hãy mạnh dạn ra đi đừng chùn bước. Ra đi đến tận nơi mà Thiên Chúa đã sắp xếp cho các bạn…”

Rời khỏi mộ phần của Đức Cha Cassaigne trong luyến tiếc và kính phục, chúng tôi đến giáo xứ Kala cách đó 2km để tham dự Thánh lễ và lãnh nhận ơn toàn xá.

Trước khi bước vào Thánh Lễ, Cha chánh xứ Phaolô Lê Đức Huân - Đại diện Giám mục lo về mục vụ cho người dân tộc có đôi lời giới thiệu về lịch sử hình thành giáo xứ, tình hình hiện tại của giáo xứ cũng như việc xúc tiến xây dựng mới Nhà thờ và tổ chức nơi đây thành Trung tâm truyền giáo của giáo phận. Kể từ người tín hữu KơHo đầu tiên theo đạo – bà Maria K’Trŭt, sau 90 năm, giáo xứ đã có gần 300.000 giáo dân, với hơn 130.000 anh em đồng bào. Thế nhưng, cũng sau ngần ấy thời gian, Kala vẫn là ngôi nhà thờ gỗ đơn sơ, ọp ẹp. Dịp hành hương năm Thánh này cũng là cơ hội để mỗi tín hữu ý thức hơn về bổn phận và trách nhiệm của mình trong việc lưu giữ những ký ức truyền giáo, đồng thời trở nên những “tay thợ gặt” trên cánh đồng đức tin. Ngày 24/11/2018 – bế mạc Năm Thánh các Thánh Tử Đạo Việt Nam cũng là ngày Giáo xứ Kala đặt viên đá đầu tiên chính thức khởi công xây dựng “Nhà của Chúa” được đặt nền móng trên công lao truyền giáo của các vị thừa sai thấm nhuần tinh thần của các thánh tử đạo Việt Nam.

 

Điểm đặc biệt khi bước vào Nhà thờ Kala là tất cả mọi người đều phải để dép bên ngoài. Cha chánh xứ Phaolô chia sẻ: “Ngày tôi nhận xứ, cả mấy ngàn giáo dân đến tham dự Thánh Lễ với từng ấy đôi dép xếp bên ngoài, thế mà không ai lẫn lộn với ai”. Ngài dùng đoạn Kinh Thánh Xh 3, 5 để giải thích điều này: “Cởi dép ở chân ra, vì nơi ngươi đang đứng là đất thánh”. Cha ước mong mỗi tín hữu Chúa Kitô khi đến nơi đây đã được gặp Chúa, được đầy tràn ơn Chúa thì khi rời khỏi nơi hành hương để trở về với cuộc sống đời thường sẽ là những con người mới, nhiệt thành hơn, yêu thương nhiều hơn, và để cho Chúa Kitô sống mãi trong mình.