Làm Chủ Nỗi Phiền Muộn

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Bạn tự hỏi có tốt hay không để chia sẻ những giằng co nội tâm với người khác, đặc biệt với những người mà bạn cho là đáng tin cậy. Bạn nhận ra rằng thật khó để nói ra những nỗi đau và buồn phiền của bản thân cho những ai đang cố gắng giúp bạn. Bạn cảm thấy rằng điều gì thuộc về cốt lõi của nhân tính thì nên được bộc lộ. Bạn muốn là một người đồng hành thân thiết, không phải một hướng dẫn viên từ xa.   

Câu hỏi chính yếu là “Bạn có biết nỗi đau của chính mình?” Bao lâu bạn không làm chủ sự phiền muộn của bản thân – đó là kết hợp nỗi đau của bạn với cung cách bạn hiện diện trong thế giới – sự nguy hiểm tồn tại là bạn sẽ sử dụng người khác để tìm kiếm sự chữa lành hoặc bù đắp cho chính mình. Khi bạn tâm sự với người khác về nỗi khổ của bản thân mà hoàn toàn không làm chủ nó, bạn sẽ mong đợi nơi họ cái điều mà họ không thể đáp ứng cho bạn. Rốt cuộc, bạn sẽ cảm thấy tức giận, và những người mà bạn cần để trợ giúp sẽ cảm thấy lúng túng, thất vọng, hoặc thậm chí mang gánh nặng nề. 

Nhưng khi bạn hoàn toàn làm chủ nỗi đau của mình và không mong chờ những người bạn tin tưởng để xoa dịu nó, bạn có thể nói về sự buồn phiền ấy trong trạng thái rất tự do. Tiếp đến, sự chia sẻ giằng co của bạn có thể trở thành một sự phục vụ; sau đó, sự cởi mở chính mình của bạn có thể trao hiến sự can đảm, nghị lực và hy vọng cho tha nhân. 

Vì bạn có thể chia sẻ phiền muộn của mình như là một sự phục vụ, nên cũng thật cần thiết cho bạn để có những người mà bạn có thể đến với họ và nói họ về những nhu cầu của chính bạn. Bạn sẽ luôn luôn cần đến những con người tín cẩn để với họ bạn có thể dốc hết tâm tư của mình. Bạn sẽ luôn luôn cần đến những người mà họ không cần bạn nhưng là những người có thể tiếp đón bạn và giúp bạn quay trở về với chính mình. Bạn sẽ luôn luôn cần đến những người mà họ có thể giúp bạn làm chủ nỗi đau cũng như nhận diện sự giằng co của bạn trong nội tại. 

Thật thế, câu hỏi trọng tâm trong sự tin tưởng của bạn là “Phải chăng việc chia sẻ thách đố của tôi mang tính phục vụ những người mà họ tìm kiếm sự trợ giúp của tôi?” Câu hỏi này chỉ có thể được trả lời “có” khi bạn thực sự làm chủ nỗi đau của mình và không trông mong bất cứ điều gì từ những người tìm kiếm sự đáng tin cậy nơi bạn. 

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen


Xác Định Sự Hiện Diện Duy Nhất trong Cộng Đoàn

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Sự hiện diện duy nhất của bạn trong cộng đoàn bạn sống là cách thức Thiên Chúa muốn bạn trở thành một món quà cho những người khác. Những con người khác biệt có những phương cách khác biệt trong sự hiện diện. Đó là lý do tại sao việc nhận thức rõ ràng thì rất quan trọng. Ngay khi bạn có một kiến thức nội tại về ơn gọi đích thực của mình, bạn có trọng tâm cho sự định hướng. Điều này sẽ giúp bạn quyết định cho những gì phải làm và những gì không cần bận tâm, những điều phải nói và những điều cần giữ kín, khi nào thì lên đường và khi nào cần lưu lại, những ai phải tiếp xúc và những ai cần tránh né.


Khi bạn trở nên mệt mỏi, thất vọng, quá tải, hoặc xuống dốc, thân xác bạn đang nói với bạn rằng bạn đang làm những việc mà chúng không phải là việc của bạn. Thiên Chúa không đòi hỏi bạn những gì vượt quá khả năng bạn, những gì mà chúng lôi kéo bạn ra xa khỏi Người, hoặc những gì làm cho bạn đau khổ, buồn phiền. Thiên Chúa mong muốn bạn sống cho tha nhân và sống sự hiện diện của mình thật tốt. Để làm điều này chắc hẳn đã bao hàm sự đau khổ, mệt nhọc, và thậm chí là những khoảnh khắc của đau đớn thân xác hoặc tình cảm, nhưng không có gì khiến bạn phải rời khỏi cái tôi sâu thẳm của bản thân với Thiên Chúa được.


Bạn chưa tìm ra được vị trí trọn vẹn của bản thân trong cộng đoàn của mình. Phương cách hiện diện trong cộng đoàn của bạn có lẽ đòi hỏi thời gian của sự vắng mặt, cầu nguyện, viết lách hoặc thinh lặng. Tất cả những điều đó cũng là việc dành thời gian cho cộng đoàn của bạn. Chúng cho phép bạn hiện diện cách sâu xa với những người sống quanh bạn và nói những lời đến từ Thiên Chúa trong con người bạn. Một khi ơn gọi của bạn là dâng hiến cho tha nhân một viễn cảnh mà sẽ nuôi dưỡng họ và cho phép họ chuyển đổi, thì điều thiết yếu nơi bạn là sự cho đi chính mình về thời gian và không gian để cho viễn cảnh đó được trưởng thành trong bạn và trở nên một phần nội tại trong con người bạn.


Cộng đoàn bạn cần bạn, nhưng có lẽ không phải là một sự hiện hữu thường hằng. Cộng đoàn bạn đã có lẽ cần bạn như một sự hiện diện mà sự hiện diện ấy trao hiến sự can đảm và của ăn tinh thần cho cuộc hành trình, một sự hiện diện mà nó tạo nên một vị trí an toàn nơi tha nhân - sao cho sự hiện diện ấy có thể lớn lên và tăng trưởng, một sự hiện diện mà nó thuộc về cái cốt lõi của cộng đoàn. Nhưng cộng đoàn đó cũng cần sự vắng mặt đầy sáng tạo của chính bạn.


Bạn đã có lẽ cần những điều bền vững mà cộng đoàn không thể đáp ứng. Vì lẽ đó mà thỉnh thoảng bạn cần ra đi đến một nơi nào đó. Điều này không có nghĩa rằng bạn ích kỷ, bất ổn, hoặc không thích hợp với đời sống cộng đoàn. Nhưng có nghĩa rằng cách thức hiện diện của bạn đối với tha nhân cần phải có sự nuôi dưỡng cá vị trong một phương thế đặc biệt. Đừng sợ hãi khi được yêu cầu làm những điều này. Nếu thực hiện được, nó sẽ cho phép bạn trung tín với ơn gọi của mình và cảm thấy an toàn. Đó là phương cách phục vụ cho những ai bạn muốn trở thành nguồn suối hy vọng và một sự hiện diện trao tặng sự sống.

 

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen

Thừa Nhận Căn Tính như là Con Thiên Chúa  

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Căn tính đích thực của bạn nằm ở chỗ bạn là con Thiên Chúa. Đây là một căn tính mà bạn phải thừa nhận. Ngay khi bạn khẳng định điều này và sống trong căn tính đó, bạn có thể sống trong một thế giới mà nó mang đến cho bạn cả niềm vui và nỗi buồn. Bạn có thể nhận lãnh lời ca ngợi cũng như sự khinh chê mà chúng đến với bạn như một cơ hội để củng cố căn tính nền tảng của bạn, bởi vì căn tính mà nó làm cho bạn tự do thì vượt trên tất cả những lời ca ngợi và sự khinh chê của con người. Bạn thuộc về Thiên Chúa, và bởi vì bạn là con cái Thiên Chúa nên bạn đã được gửi đến trần gian.

 

Bạn cần sự hướng dẫn tâm linh; bạn cần những người mà họ có thể giúp bạn bám chặt vào căn tính đích thực của mình. Sự cám dỗ để không liên kết với vị trí sâu thẳm trong bạn, là nơi Thiên Chúa cư ngụ, và khiến bạn chìm đắm trong những lời khen ngợi hoặc khinh chê của thế gian luôn luôn hiện hữu.

 

Từ khi vị trí sâu thẳm trong bạn, nơi mà căn tính làm con Thiên Chúa được cắm rễ đã không được biết đến trong một thời gian dài, thì tất cả những ai đã có thể chạm đến bạn tại nơi sâu thẳm ấy đã có một sự chi phối mạnh mẽ trên con người bạn. Chúng trở nên một phần căn tính của bạn. Bạn đã không thể sống lâu hơn nếu vắng bóng họ. Nhưng họ đã không thể hoàn tất vai trò thánh thiêng, vì thế họ rời bỏ bạn, và bạn cảm thấy mình bị chối bỏ. Nhưng thật ra kinh nghiệm của việc bị chối từ ấy đã mời gọi bạn quay trở lại với căn tính đích thực của bạn – là con Thiên Chúa.

 

Duy chỉ mình Thiên Chúa là Đấng có thể cư ngụ trọn vẹn tại nơi sâu thẳm nhất trong con người bạn và ban cho bạn một cảm giác an toàn. Nhưng mối nguy hiểm ở lại trong bạn là bạn sẽ để cho người khác khiến mình chạy ra khỏi trung tâm thánh thiêng của bạn, và sau đó ném bạn vào cơn tức giận.

 

Điều này có lẽ phải cần đến một thời gian dài và nguyên tắc nào đó để nối lại trọn vẹn chủ thể sâu xa và kín ẩn với chủ thể ngoại tại của bạn, một chủ thể được biết đến, được yêu thương, và đón nhận nhưng cũng bị chỉ trích bởi thế gian. Dần dần, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy được nối kết nhiều hơn và trở nên tròn đầy về chính bạn, một người thực sự là – con Thiên Chúa. Nơi đó đã có sẵn một sự tự do đích thực cho bạn.  

 

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen

 

 Cho Phép Mình Được Lãnh Nhận Trọn Vẹn

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Việc cho đi chính mình mà không mong đợi sự đáp trả bất cứ điều gì chỉ có thể có khi bạn được lãnh nhận cách trọn vẹn. Mỗi khi bạn khám phá ra rằng bạn mong chờ sự đền đáp cho những gì bạn đã cho đi hoặc thất vọng khi chẳng có gì quay trở lại với mình, bạn đang được cảnh tỉnh rằng chính bạn đã chưa được nhận lãnh tròn đầy. Chỉ khi bạn biết mình được yêu thương vô điều kiện - đó là, được lãnh nhận trọn vẹn - bởi Thiên Chúa, bạn có thể cho đi cách nhưng không. Một sự cho đi mà không muốn bất cứ điều gì quay trở lại với mình là bạn đang tin tưởng rằng mọi nhu cầu của bạn sẽ được ban cho bởi chính Đấng yêu thương bạn vô điều kiện. Đó là sự tin tưởng rằng bạn không cần bảo vệ sự an toàn của chính bạn nhưng có thể cho đi chính mình hoàn toàn trong sự phục vụ tha nhân.

Đức Tin đích thực là tin rằng nếu bạn cho đi cách nhưng không sẽ lãnh nhận nhưng không, nhưng không nhất thiết phải từ đối phương bạn đã cho đi. Mối nguy hiểm nằm ở chỗ là sự trao ban chính mình cho người khác với hy vọng rằng họ sẽ đón nhận bạn. Bạn sẽ sớm cảm thấy rằng họ đang bước ra khỏi những gì là của bạn. Bạn không thể trao ban chính mình cho người khác nếu như bạn không thực hiện cho chính mình, và bạn chỉ có thể chia sẻ chính mình khi bạn được lãnh nhận trong tình yêu vô điều kiện.

Nhiều sự cho đi và nhận lãnh có một phẩm chất không tốt, bởi vì cả người cho và người nhận thực hiện vì nhu cầu hơn là vì sự tin tưởng. Những gì trông giống như hào phóng thì chính xác là sự lôi cuốn khéo léo, và những gì trông giống như yêu thương thì thực sự là nỗi khao khát để được yêu mến hoặc nâng đỡ. Khi bạn biết mình được yêu trọn vẹn, bạn sẽ có thể cho đi theo khả năng của người lãnh nhận, và bạn sẽ nhận lãnh theo khả năng của người cho đi. Bạn sẽ biết ơn về những gì bạn cho đi mà không bám víu vào nó, và vui mừng về những gì bạn có thể cho đi mà không khoe khoang về nó. Bạn sẽ là một người tự do, tự do để yêu thương.

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen


Hãy để Chiều Sâu Nói với Chiều Sâu

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Khi bạn "yêu" ai đó hoặc "nhớ" ai đó, bạn kinh nghiệm một nỗi đau bên trong. Từng chút từng chút bạn phải khám phá ra bản chất của nỗi đau này. Khi cái tôi sâu thẳm nhất của bạn được liên kết với cái tôi sâu thẳm nhất của người khác, đến nỗi sự vắng mặt của người đó có lẽ gây nên sự đau đớn, nhưng nó sẽ dẫn đưa bạn đến một sự hiệp thông sâu xa với con người ấy, bởi lẽ sự yêu thương người khác là yêu trong Chúa. Khi vị trí nơi Thiên Chúa ngụ trong trái tim bạn được liên kết cách mật thiết với nơi mà Thiên Chúa trú ngụ trong người khác, thì sự vắng mặt của người khác ấy không bị phá hủy. Ngược lại, nó sẽ thách thức bạn bước sâu vào trong sự hiệp thông với Thiên Chúa, nguồn suối của tất cả sự hiệp nhất và hiệp thông giữa người với người.

Trên một bình diện khác nó có thể là nỗi đau của sự thiếu vắng sẽ cho bạn biết rằng bạn đang ra khỏi sự đụng chạm với chính cái tôi sâu thẳm nhất của mình. Bạn cần người khác để kinh nghiệm sự toàn thể bên trong, để có một cảm giác của một sự hiện diện trọn vẹn. Bạn đang bị lệ thuộc cách cảm xúc trên họ và ngập chìm vào sự đau khổ chỉ vì sự vắng mặt của họ. Nó có cảm giác như thể nếu người ấy đã trở nên một phần trong con người bạn đến nỗi bạn không thể sống mà không có họ. Và rồi nỗi đau của sự thiếu vắng vén mở cho thấy một sự thiếu hụt chắc chắn về lòng tin tưởng vào tình yêu Thiên Chúa. Thế nhưng, Thiên Chúa thì đủ cho bạn.

Tình yêu đích thực giữa hai hữu thể đặt bạn vào sự đụng chạm sâu hơn với chính cái tôi sâu thẳm của mình. Đó là một tình yêu trong Thiên Chúa. Nỗi đau bạn trải nghiệm từ sự chết hoặc sự vắng bóng của người bạn thương mến, tiếp theo đó, luôn luôn kêu gọi bạn đi đến một sự nhận thức sâu hơn về tình yêu của Thiên Chúa. Tình yêu Người là tất cả tình yêu bạn cần, và nó mạc khải cho bạn tình yêu của Người trong người bạn thương mến. Vì thế, Thiên Chúa trong bạn có thể nói với Thiên Chúa trong họ. Đây chính là sự trao đổi chiều sâu tới chiều sâu, một sự tùy thuộc lẫn nhau trong trái tim Thiên Chúa, Đấng ôm ấp cả hai - bạn và người bạn thương mến.

Sự chết hoặc sự thiếu vắng không kết thúc hoặc thậm chí làm giảm bớt tình yêu của Thiên Chúa đến nỗi tình yêu đó mang bạn đến với người bạn thương mến. Tình yêu mời gọi bạn hãy đảm nhận một bước tiến mới để đi vào mầu nhiệm tình yêu không mệt mỏi của Thiên Chúa. Tiến trình này rất đau, rất đau đớn, bởi vì người ấy đã trở thành một sự mạc khải đích thực về tình yêu Thiên Chúa dành cho bạn. Tuy nhiên, khi bạn càng được trút bỏ sự nâng đỡ nhưng không của Thiên Chúa bởi người khác, bạn càng được mời gọi để yêu Thiên Chúa và yêu vì chính Người. Đó là một tình yêu đáng kinh ngạc và thậm chí khiếp sợ, nhưng lại là một tình yêu trao hiến sự sống vĩnh cửu.

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen


Yêu Nồng Nàn

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Đừng chần chừ để yêu thương và hãy yêu cách sâu đậm. Bạn có thể lo sợ về nỗi đau chỉ vì tình yêu sâu đậm ấy. Khi những người mà bạn yêu thương chân thành phản bội bạn, bỏ rơi bạn, hoặc ra đi mãi mãi, trái tim bạn sẽ tan vỡ. Nhưng sự kiện này không nên khiến bạn ra khỏi việc yêu thương cách nồng nàn. Sự tổn thương khởi đi từ tình yêu sâu đậm đó làm cho tình yêu của bạn thậm chí trổ sinh thêm nhiều hoa trái. Điều này được ví như một máy cày, trong khi nó đào xới mảnh đất, nó cho phép hạt giống được bén rễ sâu và lớn lên thành cây vững chắc. Mỗi khi bạn kinh nghiệm nỗi đau của sự bị chối từ, sự thiếu vắng hoặc sự chết chóc, bạn đang đối diện với một sự chọn lựa. Bạn có thể trở nên cay đắng hơn và rồi quyết định không yêu thêm một lần nữa, hoặc ngược lại bạn có thể kiên vững trong nỗi đau của mình và cho phép mảnh đất tâm hồn trong bạn trở nên màu mỡ hơn và có thể cho đi sức sống nhiều hơn với những hạt giống mới.

Bạn càng yêu thương và càng để mình đau khổ vì tình yêu, bạn sẽ càng có thể làm trái tim mình lớn lên hơn, rộng mở hơn và sâu đậm hơn. Khi tình yêu của bạn thực sự là cho đi và lãnh nhận, tất cả những ai bạn yêu thương sẽ không rời xa trái tim bạn, thậm chí có những lúc họ ở xa bạn. Họ sẽ trở nên một phần trong con người bạn và dần dần hình thành một cộng đoàn bên trong con người bạn.

Tất cả những ai bạn đã yêu thương họ sâu đậm đều trở nên một phần trong con người bạn. Bao lâu bạn sống, ở đó sẽ luôn có thêm những con người được bạn yêu thương và là thành viên trong cộng đoàn nội tâm của bạn. Bao lâu cộng đoàn nội tâm của bạn hình thành, bấy lâu bạn sẽ dễ dàng nhận ra tất cả những con người đang sống quanh bạn. Bao lâu cộng đoàn trong trái tim bạn rộng mở hơn, bấy lâu cộng đoàn quanh bạn phát triển hơn. Quả thế, nỗi đau của sự chối bỏ, vắng mặt và sự chết có thể sinh hoa trái. Vâng, khi bạn yêu thương cách nồng nàn, miền đất trong trái tim bạn sẽ bị tổn thương sâu đậm hơn, nhưng bạn sẽ vui mừng gấp bội về những hoa trái mà nó sẽ mang đến cho bạn.

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen


Đứng Vững trong Khổ Đau

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Câu hỏi được đặt ra là "Bạn có thể đứng vững trong nỗi đau, sự cô đơn, những sợ hãi, và kinh nghiệm bị chối từ của bản thân hay không?" Mối nguy hiểm xảy ra là bạn sẽ bị vuột ra khỏi đôi chân của mình bởi những cảm giác này. Chúng sẽ tồn tại ở đó trong một thời gian dài, và chúng sẽ tiếp tục cám dỗ bạn để chết chìm trong chúng. Nhưng bạn được mời gọi để nhận diện và trải nghiệm chúng trong khi vẫn trụ lại trên đôi chân của mình.

Hãy nhớ rằng, Đức Maria đã đứng dưới cây thập tự. Mẹ đã đau khổ khi đứng trong nỗi đau của mình. Hãy nhớ, Chúa Giêsu đã nói về những thảm họa thiên nhiên và sự xuất hiện vinh quang của Con Người và đã nói với các môn đệ, "Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc" (Lc 21:28). Hãy nhớ, Phêrô và Gioan đã chữa người đàn ông bị què ngồi ăn xin tại cửa đền thờ. Phêrô bảo anh ta, "Nhân danh Đức Giêsu Kitô người Nazarét, hãy đứng dậy mà đi!" (Cv 3:6).

Bạn phải dám đứng thẳng trong những thách đố của mình. Sự cám dỗ là phàn nàn, kêu xin, cảm giác quá tải và tìm thấy sự thỏa mãn cho chính mình trong việc tự thương xót mình. Nhưng bạn biết rõ rằng thái độ này không thu lượm được điều mà trái tim bạn khao khát. Bao lâu bạn ở lại với thách đố trong kiên vững, một cách tự do, bạn có thể chia sẻ với người khác, vươn tới người khác và lãnh nhận điều gì đó từ họ. Thật thế, bạn có thể nói và hành động ngay tại trung tâm con người bạn và mời gọi người khác nói cũng như hành động khởi đi từ chính họ. Trong phương cách này, những tình bạn đích thực đều có thể và cộng đoàn đích thực được hình thành. Thiên Chúa ban cho bạn sức mạnh để đứng dậy trong những khó khăn của bạn và đáp trả chúng trong tư thế đứng vững ấy.

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen


Sống Liên Kết với Thân Mình Rộng Lớn Hơn

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

Không thể đạt tới sự trưởng thành bản thân nếu như thiếu sự tăng trưởng trong tha nhân. Bạn là một phần của thân mình. Khi bạn thay đổi, toàn bộ hữu thể đổi thay. Thật là quan trọng cho bạn khi mà bạn sống liên kết với cộng đoàn mình đang thuộc về.

Cũng thật quan trọng khi những người thuộc về thân mình nơi bạn là phần tử giữ vững niềm tin trong hành trình của họ. Bạn vẫn có một con đường để đi, và sẽ có những lúc bạn bè của bạn gặp rắc rối hoặc thậm chí thất vọng bởi điều gì đó đang xảy đến với bạn. Vào những khoảnh khắc chắc chắn này, mọi thứ có lẽ dường như khó khăn hơn trước đây đối với bạn; sự việc có lẽ trở nên tồi tề hơn so với lúc bạn bắt đầu. Bạn vẫn phải thực hiện hướng đi cao cả, và điều đó đã có lẽ không xảy ra khi không thiếu những nỗi đau và sợ hãi mới. Ngang qua tất cả những điều này, việc quan trọng bạn phải làm là sống gắn kết với thân mình rộng lớn hơn và biết rằng cuộc hành trình của bạn được thực hiện không chỉ cho riêng bạn, nhưng còn cho tất cả những ai thuộc về thân mình ấy.

Hãy nghĩ về Chúa Giêsu. Ngài đã thực hiện cuộc hành trình của mình và đã mời gọi các môn đệ bước theo Ngài thậm chí đi đến nơi mà họ đã không muốn rời bỏ. Hành trình bạn đang chọn lựa là hành trình của Giêsu, và có hay không bạn ý thức trọn vẹn về nó, bạn cũng đang mời gọi anh chị em khác bước theo mình. Bất cứ nơi đâu bạn đến, bạn biết rõ rằng những gì bạn đang sống bây giờ sẽ có sự ảnh hưởng đến các thành viên trong cộng đoàn. Những sự chọn lựa của bạn cũng mời gọi người khác làm nên những chọn lựa mới.

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen


Đón Nhận Tất Cả Tình Yêu Đến Với Bạn

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữTrong khi bạn cảm thấy khỏe mạnh về thể lý cũng như tinh thần, bạn vẫn kinh nghiệm một sự ngấm ngầm mạnh mẽ của sự buồn chán. Bạn ngủ ngon, làm việc tốt, nhưng vẫn có đó những khoảnh khắc bừng tỉnh khi bạn cảm thấy rằng nỗi đau thình thịch nào đó cư ngụ trong trái tim bạn, cơn đau mà nó khiến mọi thứ dường như tan biến trong không trung. Bạn biết rằng bạn đang tiến triển tốt, nhưng bạn không hiểu tại sao sự buồn chán này luôn tràn ngập trong mọi điều bạn suy nghĩ, nói năng, hoặc hành động. Vẫn còn đó một nỗi khổ sâu sa, không giải quyết được, nhưng bạn không thể xua đuổi nó ra khỏi mình. Nó hiện diện sâu hơn và xa hơn vị trí bạn có thể chạm đến.

Hãy kiên nhẫn và tín thác. Bạn phải dần dần di chuyển sâu hơn vào trái tim mình. Có một vị trí ngầm mà nó giống như một con sông đang dậy sóng, và nơi ấy làm bạn hoảng sợ. Thế nhưng đừng sợ hãi. Một ngày nào đó nó sẽ tĩnh lặng và bình an.

Bạn phải tiếp tục di chuyển, như là bạn đang hoạt động. Hãy sống một cuộc đời trung tín và nguyên tắc, một cuộc sống mà nó cho bạn một cảm giác của sức mạnh nội tại, một cuộc sống mà trong đó bạn có thể nhận lãnh nhiều hơn và nhiều hơn nữa tình yêu đang đến với bạn. Bất cứ nơi đâu có tình yêu đích thực dành cho bạn hãy nắm lấy nó và nhờ nó mà trở nên mạnh mẽ. Khi thân thể, con tim và trí khôn bạn nhận ra bạn được yêu thương, cái phần yếu đuối nhất trong bạn sẽ cảm thấy bị cuốn hút về tình yêu ấy. Điều gì đã bị phân tán và không thể chạm đến sẽ làm cho chính nó bị cuốn hút vào tình yêu mà bạn đã có thể tiếp nhận. Một ngày nào đó, bạn sẽ khám phá ra rằng sự buồn chán của bạn đã biến mất. Nó sẽ rời khỏi bạn bởi vì cái tôi yếu đuối nhất nơi bạn đã để cho chính nó được ôm ấp bởi chính tình yêu của bạn.

Bạn chưa đạt được điều đó, nhưng bạn đang chuyển hướng rất nhanh để đạt được. Sẽ có một chút đau đớn và giằng co. Bạn phải dám sống vượt qua nó. Tiến thẳng về phía trước. Nhận thức sự chán trường của bạn, nhưng không để nó lôi kéo bạn ra khỏi chính mình. Bám chặt hướng đi bạn đã chọn, nguyên tắc của bạn, công việc của bạn, lời cầu nguyện của bạn, sự hướng dẫn trong bạn, và tin rằng một ngày nào đó tình yêu của bạn sẽ chiến thắng đủ, thậm chí phần sợ hãi nhất sẽ cho phép tình yêu loại trừ tất cả mọi nỗi sợ hãi trong con người bạn.

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen


Nhìn Vào Chính Mình Cách Trung Thực

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữBạn tiếp tục giằng co để nhìn thấy sự thật của chính mình. Khi những người mà họ biết rõ tâm hồn bạn và yêu thương bạn cách trìu mến nói rằng bạn là con Thiên Chúa, rằng Thiên Chúa đã đi vào cõi lòng của bạn, và rằng bạn đang trao ban Thiên Chúa cho người khác, bạn nghe những nhận định này với cảm giác những con vẹt đang nói. Bạn không tin rằng những người đó đang thực sự nhìn thấy những gì họ đang nói.

Bạn phải bắt đầu nhìn thấy chính mình như những người bạn thân tín nhìn thấy bạn. Bao lâu bạn sống trong mù quáng về sự thật bản thân, bạn đang hạ mình xuống và ngụ ý rằng những người khác thì tốt hơn, thánh thiện hơn, và được yêu thương hơn bạn. Bạn nhìn lên người khác trong những con người mà bạn nhìn thấy sự tốt lành, sự đẹp đẽ, và đáng yêu bởi vì bạn không nhận ra bất kì điều gì của những phẩm chất này trong chính bạn. Như một kết quả, bạn bắt đầu cậy dựa vào người khác mà không ý thức rằng bạn có mọi thứ mình cần để đứng dậy trên chính đôi chân của mình.

Tuy nhiên, bạn không thể bắt ép mọi thứ. Bạn không thể làm cho mình nhìn ra những gì người khác thấy. Bạn không thể nhìn nhận bản thân trọn vẹn khi mà có những phần trong bạn vẫn cố chấp. Bạn phải nhận thức nơi bạn là, và khẳng định vị trí ấy. Bạn phải tự nguyện để sống sự cô đơn của mình, sự bất toàn của mình, sự thiếu vằng của sự hiện thân cách sợ hãi, và tin rằng Thiên Chúa sẽ ban cho bạn những người có thể chỉ cho bạn thấy sự thật bạn là ai.

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen


Tiến đến Sự Hóa Thân Tròn Đầy

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ

 Đừng giảm bớt những gì bạn đã hoàn thành. Bạn đã thực hiện những bước quan trong để đạt đến sự tự do mà bạn đang tìm kiếm. Bạn đã quyết định để dâng hiến hoàn toàn bản thân cho Thiên Chúa, để cho Giêsu trở nên trung tâm đời sống của bạn, và để được trở nên một khí cụ của ân sủng Chúa. Thế nhưng, bạn vẫn kinh nghiệm về sự giằng co nội tại, về khát vọng muốn được chấp nhận và được tôn vinh. Nhưng bạn thấy rằng bạn phải làm những cuộc chọn lựa quan trọng mà chúng có thể chỉ ra con đường bạn muốn đi tới.

 Bạn có thể nhìn vào cuộc sống của mình như một vật thể hình nón rộng lớn mà nó trở nên hẹp hơn tại chiều sâu khi bạn đi vào. Có rất nhiều cánh cửa trong vật hình nón ấy; nó cho bạn những cơ hội để rời khỏi cuộc hành trình. Nhưng bạn đang đóng những cánh cửa ấy, từ cánh này cho đến cánh khác, cho đến khi bạn tiến sâu hơn và sâu hơn vào trung tâm con người của bạn. Bạn biết rằng Giêsu đang chờ đợi bạn tại cuối con đường, cũng như bạn biết rằng Ngài đang hướng dẫn bạn khi bạn đi theo sự chỉ dẫn đó. Mỗi lúc bạn đóng một cánh cửa nào đó – có thể nó là cánh cửa của sự thỏa mãn ngay tức khắc, cánh cửa của sự giải trí đầy hấp dẫn, cánh cửa của sự bận rộn, cánh cửa của sự phủ nhận bản thân, cánh cửa của tội lỗi và lo lắng - là lúc bạn đưa chính mình đi sâu hơn vào trong trái tim mình và rồi đi sâu hơn vào cung lòng của Thiên Chúa.

 Đây là một sự di chuyển về phía sự hóa thân trọn vẹn. Nó hướng dẫn bạn trở nên điều bạn vốn là - con của Thiên Chúa; nó làm bạn thể hiện nhiều hơn và sâu hơn sự thật về con người của bạn; nó khiến bạn nhìn nhận Thiên chúa cư ngụ trong bạn. Bạn bị cám dỗ để nghĩ rằng bạn không là một nhân vật nào đó trong đời sống tâm linh và rằng những người bạn của mình thì trội vượt hẳn bản thân bạn trên cuộc hành trình. Nhưng đây là một sai lầm. Bạn phải tin tưởng vào chiều sâu của sự hiện diện của Thiên Chúa trong con người bạn và sống khởi đi từ chiều sâu ấy. Đây là phương thế để hướng về sự hóa thân trọn vẹn.

 Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen


Sống Kiên Nhẫn với “ Điều chưa Đến”

M. Emmanuel Phan, Fmsr chuyển ngữ Một phần nào đó trong con người bạn đã bị bỏ lại phía sau cách nhanh chóng trong cuộc sống của bạn: một phần mà nó không bao giờ cảm thấy được chấp nhận hoàn toàn. Phần đó đầy nỗi sợ hãi. Nhưng bạn muốn mình được thống nhất. Vì thế bạn phải đưa cái phần bị quên lãng ấy trở về nhà mình. Điều đó không dễ dàng gì, bởi lẽ bạn đã trở thành một con người đầy khó khăn, và phần sợ hãi trong bạn không biết rằng liệu nó có thể cư ngụ cách an toàn với con người bạn hay không, cái tôi trưởng thành nơi bạn phải trở nên như trẻ nhỏ - thân thiện, dịu dàng, và quan tâm – để rồi cái tôi lo lắng có thể quay trở lại và cảm thấy an toàn.

Bạn phàn nàn rằng thật là khó cho bạn để cầu nguyện, để trải nghiệm tình yêu của Giêsu. Nhưng Giêsu cư ngụ trong cái tôi sợ hãi, chưa bao giờ được chấp nhận. Khi bạn trở nên một người bạn của cái tôi đích thực nơi mình và khám phá ra cái tôi đó thì tốt và đẹp, bạn sẽ nhìn thấy Chúa Giêsu đang ở đó. Tại nơi bạn là con người nhất, là chính bạn nhất, yếu đuối nhất, tại đó Chúa Giêsu đang ngự trị. Khi bạn đưa cái tôi sợ hãi về lại nhà mình thì cũng là lúc bạn đón rước Chúa Giêsu về lại với mình.Bao lâu cái tôi tổn thương của bạn không cảm nhận được sự tiếp đón bởi chính bạn, bấy lâu tự nó sẽ hình thành khoảng cách đến nỗi nó không thể cho bạn thấy được vẻ đẹp và sự khôn ngoan đích thực của nó. Và như vậy, bạn sống nhưng không thực sự đang sống.

Hãy cố gắng gìn giữ cho cái tôi nhỏ bé và sợ hãi của bạn gần gũi với bạn. Đây sẽ là một sự giằng co, bởi vì bạn phải sống trong một thời gian với “điều chưa đến”. Cái tôi sâu nhất, đích thực nhất chưa trở về nhà mình. Nó sợ hãi cách nhanh chóng. Từ lúc cái tôi thân thiện của bạn không cảm nhận được sự an toàn với bạn, nó tiếp tục tìm kiếm người khác, đặc biệt là những người cho nó một vài sự an ủi thực tế, mặc dù chỉ mang tính tạm thời. Nhưng khi bạn trở nên giống trẻ thơ hơn, cái tôi ấy sẽ không cảm thấy khao khát nhiều hơn nhu cầu cư ngụ ở nơi nào khác. Nó sẽ bắt đầu nhìn đến bạn như ngôi nhà đích thực của mình.

Hãy kiên nhẫn. Khi bạn cảm thấy cô đơn, hãy lưu lại trong sự cô đơn của mình. Hãy tránh xa sự cám dỗ khi cái tôi sợ hãi của mình muốn trốn chạy. Hãy để sự cô đơn dạy cho bạn bài học khôn ngoan của nó; hãy để nó nói với bạn rằng bạn có thể tồn tại thay vì chỉ sống sót. Dần dần bạn sẽ được thống nhất, và bạn sẽ tìm thấy Giêsu đang sống trong trái tim bạn và đang hiến tặng bạn tất cả những gì bạn cần đến.

Source: The Inner Voice of Love by Henri J. M. Nouwen